สร้างนิสัยใหม่ที่ต้องการด้วยโปรแกรม Rabit – Habit Tracker & Goals Planner

พอดีวันก่อนอ่านเจอโปรแกรมที่ทางกูเกิลเขาแนะนำว่าเป็นโปรแกรมที่ดีใน google play ของเขา ผมก็ลองไล่ๆติดตั้งดู แล้วมาเจอกับโปรแกรม Rabit – Habit Tracker & Goals Planner รู้สึกว่าชอบเลยเอามาแนะนำกัน อีกอย่างช่วงนี้มันก็ช่วงปีใหม่แล้ว เราควรจะละนิสัยไม่ดีเก่าๆ สร้างนิสัยที่ดีใหม่ๆ ขึ้นมา

คอนเซ้ปของโปรแกรม Rabit – Habit Tracker & Goals Planner ก็คือว่า ให้เราสร้างลิสต์ที่อยากจะให้มันเป็นนิสัยที่ดีติดตัว ในโปรแกรมเขาจะให้ต้นไม้มาต้นหนึ่ง เหมือนกับว่า ถ้าคุณทำลิสต์ที่ทำไว้สำเร็จ ต้นไม้ของคุณก็จะค่อยๆโต

เออ.. คอนเซ็ปมันเข้าท่า แล้วตัวโปรแกรมก็ใช้ง่ายไม่ซับซ้อน หน้าตาดูดี น่าใช้

Screenshot Image

ลิ้งก์โปรแกรม https://play.google.com/store/apps/details?id=com.blu.rabito หรือถ้าจะหาเองใน Google Play ก็หาด้วยคำว่า rabit habit โลโกเขาเป็นน้องไข่ยิ้มแป้น

หลังจากที่ติดตั้งโปรแกรมลงไปในโทรศัพท์แล้ว เปิดมันขึ้นมาก็จะเจอกับหน้าจอด้านล่างนี้ ซึ่งถ้าเรายังไม่เคยสร้างลิสต์นิสัย มันก็ควรจะเป็นว่างๆ

ให้คลิกที่ปุ่มเครื่องหมาย + สร้างนิสัยที่อยากจะให้มันมีขึ้น (อย่างผมเป็นคนไม่ค่อยกินน้ำ ก็เลยสร้างนิสัยนี้)

หน้าจอ Create Habit เนี่ยมีให้เราเลือกว่าจะสร้างรายการเอง หรือว่าเลือกเอามาจากที่เขากำหนดไว้ให้ล่วงหน้า ซึ่งรายการต่างๆที่เขากำหนดไว้ให้ล่วงหน้า มันก็เป็นพวกนิสัยที่น่าประพฤติทั้งนั้น  เช่น กวาดบ้านงี้ กินอาหารเพื่อสุขภาพงี้  เป็นต้น ก็เลือกเอา

รายละเอียดสามารถกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมได้ ึถึงแม้จะเป็นรายการที่เขากำหนดมาให้แล้ว อยากกวาดบ้านกี่วันก็แก้ไขเอา  ผมมีข้อแนะนำอย่างหนึ่งนะครับว่า ให้เรากำหนดจำนวนครั้งหรือเวลาให้น้อยๆไว้ก่อน  เราจะได้ทำมันสำเร็จ  พอเราทำมันทุกวันๆ เดี๋ยวมันก็กลายเป็นนิสัยเอง พอมันเป็นนิสัย มันก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะปฎิบัติ

หลังจากที่เราบันทึกนิสัยที่อยากสร้าง มันก็จะมาอยู่ในลิสต์ Habits ซึ่งแสดงเป็นป่าต้นไม้ เพิ่งปลูกมันก็ยังตู้มๆหน่อย ยังไม่เป็นต้น นิสัยไหนที่ไม่ได้ปฎิบัติมันก็ไปเฝ้ายมบาลละครับ ติดป้ายหลุมศพให้เรียบร้อย

ในแต่ละนิสัยที่เราทำ เราสามารถคลิกไปดูรายละเอียดได้ที่แถบที่ 3 ที่เป็นรูปปฎิทิน เลื่อนๆหน้าจอลงดูเขาจะมีรายละเอียดให้หมดว่าอันไหนทำได้วันไหน วันไหนทำไม่ได้ (ภาพด้านล่าง)

 

รายละเอียดอื่นๆ ลองเล่นๆดูนะครับ ผมใช้มันแล้วผมว่าดี ใกล้ปีใหม่แล้ว ต้องสร้างสิ่งใหม่ๆให้กับชีวิต โชคดีนะทุกท่าน อย่าปล่อยให้นิสัยที่ดีไปเฝ้ายมบาลบ่อยๆล่ะ สู้ๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

ปลั๊กอิน Wordpress แจ่ม ๆ อยู่ที่นี่