แปล Woocommerce ให้เป็นภาษาไทย และแก้คำ Woocommerce

สำหรับตัว woocommerce นั้นจะไม่มีให้เลือกภาษาที่หลังบ้านว่าจะใช้ภาษาอะไร เมนูต่างๆจะยังเป็นภาษาอังกฤษถึงแม้ว่าเราจะเลือกให้เวิร์ดเพรสแสดงเป็นภาษาไทยแล้วก็ตาม  ในการใช้งานนั้นถ้าอ่านภาษาอังกฤษออกและไม่ได้ติดขัดอะไร ก็ใช้ภาษาอังกฤษไป ไม่มีผลต่อการประมวลผล  แต่ถ้าอยากให้เมนูต่างๆ แสดงเป็นภาษาไทย ให้ทำดังนี้

1.เข้าไปที่เว็บไซต์ https://translate.wordpress.org/projects/wp-plugins/woocommerce/language-packs/ แล้วเลื่อนไปหาไฟล์ภาษา  Thai คลิกดาวน์โหลด zip ไฟล์มา

2.ใน zip ไฟล์เราจะใช้ไฟล์อยู่แค่ 2 ไฟล์ คือ woocommerce-th.mo, woocommerce-th.po

3.ให้อัปโหลดไฟล์ woocommerce-th.mo, woocommerce-th.po ไปใส่ไว้ที่ /wp-content/languages/plugins ถ้าหากว่าไม่มีโฟลเดอร์ plugins ก็สร้างมันขึ้นมาใหม่ได้เลย ตัวเวิร์ดเพรสเองจะรู้จักโฟลเดอร์โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว

4.เข้าไปที่หลังบ้าน ณ. ตอนนี้เมนูต่างๆของ woocommerce จะต้องเป็นภาษาไทยหมดแล้ว  นอกจากเมนูต่างๆ ฟิลด์เล็กฟิลด์น้อยของ woocommerce จะเป็นภาษาไทย เกือบทั้งหมด  ผมใช้คำว่าเกือบทั้งหมด เพราะว่าไฟล์ภาษาไทยเขายังแปลได้ไม่หมดทั้ง 100%

5.ถ้าหากว่า เมนูต่างๆไม่เป็นภาษาไทย นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าเราไม่ได้เลือกให้เวิร์ดเพรสแสดงภาษาไทยนั่นเอง ให้ไปที่ Settings > General > Languages

หากต้องการแก้ไข file PO สามารถดู วิธีการได้ที่
POEdit

ปลั๊กอิน Wordpress แจ่ม ๆ อยู่ที่นี่